Thế Giới Xe Điện chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa, đóng mới pin xe đạp điện chính hãng, bảo hành dài hạn. Vậy pin là gì? Pin có mấy loại? Nên sử dụng loại pin nào để an toàn và có độ bền cao? Mời quý khách hàng tham khảo bài viết này của chúng tôi.

tổng hợp các loại pin
tổng hợp các loại pin

Pin xe đạp điện là gì?

Pin là một trong những bộ phận quan trọng nhất trên chiếc xe điện. Với tất cả các dòng xe điện thì bộ phận lưu trữ là “linh hồn” của xe và cũng là công nghệ lõi quan trọng nhất.

Báo chính thống vnexpress đưa tin về pin LFP của xe điện cao cấp Vinfast
Báo chính thống vnexpress đưa tin về pin LFP của xe điện cao cấp Vinfast

Pin xe điện có bao nhiêu loại?

Hiện nay trên thị trường có 2 loại pin dành cho xe điện là: pin lithium và ắc quy xe điện. Bình ắc quy chì dành cho xe điện chắc hẳn đã quá quen thuộc với nhiều khách hàng. Tuy nhiên Pin Lithium là một loại lưu trữ năng lượng thế hệ mới. Chính vì vậy mà còn nhiều khách hàng mơ hồ về sản phẩm cao cấp này.

Pin xe điện chính hãng tại Thế Giới Xe Điện
Pin xe điện chính hãng tại Thế Giới Xe Điện

1, Pin LFP hay còn gọi là Pin Sắt photphat (Lifepo4)

Pin LFP hiện tại đang là dòng pin được Thế Giới Xe Điện tin dùng để ứng dụng trong xe đạp điện, xe máy điện, xe ba bánh điện nhiều nhất bởi một số lý do như sau:

 • Pin có vòng đời sử dụng cao, tuổi thọ đạt ngưỡng 10 năm sử dụng, tiết kiệm chi phí đáng kể nếu sử dụng lâu dài
 • Khả năng an toàn, chống cháy nổ tuyệt đối nên được nhiều hãng sản xuất xe điện tin dùng như Vinfast, Yadea, Tesla, Yamaha, Honda…
 • Thân thiện với môi trường và có thể tái chế lại được, không độc hại tới sức khoẻ con người

Nhược điểm của pin sắt phosphate Lifepo4 (Pin LFP)

Mặc dù có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng pin LFP lại có một số nhược điểm sau:

 • Mật độ năng lượng thấp. Các bạn sẽ để ý thấy rằng điện áp định danh của loại pin này chỉ ở mức 3,2V và sạc đầy ở 3,6V.
 • Pin hoạt động tốt ở điều kiện môi trường từ 0 độ C tới 75 độ C. Chính vì vậy ở những nước có thời tiết lạnh vào mùa đông làm hiệu suất pin kém đi đáng kể
Pin LFP cao cấp của Thế Giới Xe Điện
Pin LFP cao cấp của Thế Giới Xe Điện

2, Pin Lithium-ion (Li-ion)

Pin Lithium-ion hiện nay được ứng dụng vào các thiết bị di động nhỏ gọn nhờ có mật độ năng lượng cao. Tuy nhiên nếu bạn muốn sử dụng pin này cho xe điện thì cần phải lựa chọn loại pin chính hãng, có van chống cháy nổ để đảm bảo an toàn. Ngoài lựa chọn hãng pin chất lượng thì kiến thức về pin li-ion cũng cần tìm hiểu kỹ càng về dòng sạc, dòng xả phù hợp để pin đạt tuổi thọ cao nhất.

 • Vòng đời sử dụng của pin đạt ngưỡng 1000 lần sạc/xả đối với pin chính hãng
 • Mật độ năng lượng cao
 • Điện áp định danh 3,6V và điện áp sạc đầy 4,1V

Một số trường hợp đáng tiếc xảy ra khi không có kiến thức và tự độ pin cho xe máy điện bằng pin Li-ion mua từ sàn thương mại điện tử, pin không rõ nguồn gốc. Pin Li-ion chỉ dành cho pin xe đạp điện công suất nhỏ từ 350W trở xuống và không nên dùng cho xe máy điện và xe ba bánh.

Hãy đảm bảo pin có van chống cháy nổ và dòng sạc/xả phù hợp để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi có bất kỳ sự cố nào xảy ra thì khối pin vẫn được bảo vệ tốt nhất.

3, Pin Polymer (Pin Lipo)

Tính chất của pin Lipo cũng giống như pin Li-ion nhưng Lipo có một số những ưu điểm vượt trội hơn về mật độ năng lượng cũng như về tuổi thọ như:

 • Vòng đời sử dụng khoảng 1400 lần sạc/xả
 • Điện áp định danh 3,7V
 • Điện áp sạc đầy 4,2V

Pin Lipo vẫn có khả năng xảy ra cháy nổ nếu va đập mạch và nhiệt độ cao quá 75 độ. Ứng dụng của Pin Lipo làm pin xe đạp điện điển hình như pin HKbike