Bài 1: Nguyên lý hoạt động của xe đạp điện, xe máy điện

Nguyên lý hoạt động cơ bản của tất cả các loại xe đạp điện và xe máy điện. Ở bài này chúng ta chỉ tìm hiểu về điều kiện cần để chiếc động cơ xe điện có thể hoạt động được. 

Điều kiện để xe đạp điện, xe máy điện hoạt động

Để chiếc xe đạp điện hoặc xe máy điện có thể hoạt động sẽ phải nhờ vào một số bộ phận sau: 

 • Nguồn: Nguồn điện của xe điện có thể là ắc quy hoặc Pin tùy vào từng loại xe, nguồn cung cấp năng lượng cho toàn bộ hệ thống điện của xe hoạt động. Có thể nói đây là một trong những điều kiện quan trọng nhất trên chiếc xe điện, nó được ví như trái tim của xe vậy
 • Điều tốc: Điều tốc là bộ điều khiển trung tâm để nhận tín hiệu dựa theo tín hiệu xung 
 • Khóa điện: Khóa điện có chức năng đóng mở nguồn điện khi cần 
 • Tay ga: Tay ga xe điện có chức năng báo tín hiệu xuống điều tốc để cung cấp cường độ dòng điện dựa theo góc lệch pha nam châm điện và cảm biến
 • Động cơ điện: Động cơ điện sẽ nhận tín hiệu từ điều tốc và đồng thời được điều tốc cấp dòng điện để sinh ra từ trường quay, động cơ chạy nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào nó được nhận cường độ dòng điện mạnh hay yếu. 

Như vậy nguyên lý hoạt động của xe đạp điện hoặc xe máy điện sẽ cần những điều kiện như trên. Nào chúng ta cùng phân tích cách hoạt động của dòng xe năng lượng mới này nhé. 

Cách thức hoạt động của xe điện

 

Nguyên lý hoạt động như sau:

 1. Cấp nguồn điện cho xe điện tùy thuộc vào điện áp có thể là 24V, 36V, 48V, 60V, 72V…vv
 2. Sau đó cấp trực tiếp vào IC điều tốc, lúc này điều tốc chưa mở chức năng cung cấp điện cho động cơ nên chưa thể hoạt động. 
 3. Mở khóa điện để mở chức năng cấp dòng điện cho điều tốc
 4. Vặn tay ga để góc lệch pha của nam châm điện và cảm biến tay ga thu hẹp lại, góc lệch pha càng nhỏ sẽ báo xuống điều tốc cấp dòng điện càng lớn. Như vậy có thể dễ dàng điều khiển tốc độ của xe 
 5. Điều tốc sẽ xử lý cường độ dòng điện dựa trên tay ga báo xuống, lúc này sẽ cấp dòng điện cho động cơ nhờ 3 dây 3 pha ở động cơ được kết nối với điều tốc
 6. Động cơ có dòng điện sẽ tự sinh ra từ trường quay nhờ cấu tạo lõi đồng và nam châm điện bên trong, sinh ra momen quay giúp xe điện hoạt động. 

Nhờ vào trình bày nguyên lý hoạt động của xe điện thì bạn dễ dàng có thể học kết nối các bộ phận để giúp xe chạy được, từ đó sẽ nhớ kiến thức một cách trình tự, hiểu sâu hơn, học nghề sửa xe điện dễ dàng hơn. 

Sơ đồ hoạt động chung của xe điện
Sơ đồ hoạt động chung của xe điện

Kết luận về nguyên lý hoạt động của xe điện

Chúng tôi hy vọng những kiến thức cơ bản như trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn, sâu hơn về nguyên lý cơ bản. Thông qua những tài liệu cung cấp từ Thế Giới Xe Điện mong rằng sẽ có nhiều anh/em trên toàn quốc học giỏi nghề sửa xe điện một cách nhanh chóng, giúp bạn có được một nghề thu nhập ổn định trong tương lai. 

Mọi thông tin xin liên hệ:

 • Trụ Sở Hà Nội: 108 Hoàng Hoa Thám, Tây Hồ, Hà Nội
 • Trụ Sở TPHCM: 56 Phan Huy Ích, Phường 15, Tân Bình, HCM
 • Sdt & Zalo:  0868686502

Bài viết liên quan: 

 

 

1 thoughts on “Bài 1: Nguyên lý hoạt động của xe đạp điện, xe máy điện

 1. Josephinet says:

  Great job on this article! The author’s perspective was quite refreshing. I found myself thinking about it long after reading. What did you all find most compelling?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *