Pin xe điện có cháy nổ không?

Gần đây khách hàng thường đặt câu hỏi “Pin xe điện có cháy nổ không?” Để làm rõ vấn đề này, mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu. Nhờ đó đưa ra phương án lựa chọn đúng đắn nhất, an toàn tuyệt đối nhé.

Lên pin Vinfast ở Thế Giới Xe Điện
Lên pin Vinfast ở Thế Giới Xe Điện

Những điều kiện an toàn cần biết khi đóng pin xe điện

Cấu trúc của pin lithium phức tạp hơn ắc quy chì axit truyền thống, chính vì vậy việc lựa chọn mạch bảo vệ, lựa chọn dòng xả, dòng sạc phù hợp với pin để đảm bảo an toàn là hết sức cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi ở bài này nhé!

1, Cách lựa chọn mạch bảo vệ phù hợp với pin và động cơ xe điện

Nhà sản xuất luôn đưa ra thông số dòng xả liên tục cho một sản phẩm pin lithium.

Ví dụ: Pin có dung lượng 15AH xả 5C có nghĩa là dòng xả liên tục pin chịu đựng được là 15×5=75 A. Vậy đối với pin có thông số như trên để đảm bảo an toàn thì chắc chắn bạn phải lựa chọn loại mạch kiểm soát dòng xả cao nhất dưới 75A.

Nhằm mục đích không để pin làm việc hết công suất, sinh ra nhiệt làm hỏng pin. Động cơ xe điện sẽ có dòng xả liên tục dựa vào công thức tính dòng điện P/U=I. Ví dụ động cơ Vinfast có công suất 1200W, hiệu điện thế cần có 60V thì theo công thức sẽ là 1200/60=20A.

Tuy nhiên động cơ xe sẽ cần dòng điện tức thời để khởi động và tải nặng ở khoảng thời gian ngắn thì I(tức thời)=I(liên tục)x2,5 Dựa trên tất cả thông số trên thì chúng tôi lựa chọn mạch BMS xả cho pin có mức xả max 60A sẽ thỏa mãn được điều kiện

Xe máy điện cháy ngùn ngụt do một xưởng độ xe máy điện ở đường Thoại Ngọc Hầu, Tân Phú, TPHCM thực hiện do thiếu kiến thức
Xe máy điện cháy ngùn ngụt do một xưởng độ xe máy điện ở đường Thoại Ngọc Hầu, Tân Phú, TPHCM thực hiện do thiếu kiến thức

2, Lựa chọn dòng sạc cho pin

Lựa chọn dòng sạc theo tiêu chuẩn cũng cần phải có kiến thức, không phải loại sạc nào cũng có thể tùy tiện sử dụng.

Dòng sạc của pin cao nhất thông thường sẽ là 0,5C với Lifepo4 và 0,7C đối với Li-ion hoặc LiPO. Ví dụ: Pin có dung lượng 20AH là dòng pin Lifepo4 (Pin sắt photphat), thì dòng sạc cao nhất là 10A.

Vậy để đảm bảo an toàn và độ bền cao nhất thì ta lựa chọn loại sạc có dòng sạc từ 10A hoặc dưới 10A.

khoảnh khắc kinh hoàng khi sử dụng sạc nhồi pin nhanh cho xe điện
khoảnh khắc kinh hoàng khi sử dụng sạc nhồi pin nhanh cho xe điện

Kết luận: Pin xe điện có cháy nổ không? Câu trả lời là có nếu như lựa chọn mạch bảo vệ và dòng sạc sai. Thiếu kiến thức thì rủi ro rất cao có thể xảy ra Cách lựa chọn pin cũng ảnh hưởng đến mức độ an toàn.

Ví dụ dòng xả của pin thấp nhưng mức tiêu thụ của động cơ cao hơn dòng xả pin, di chuyển ở quãng đường dài sẽ gây ra nóng và cháy nổ pin Khuyến cáo của chúng tôi là không nên tùy tiện sử dụng pin nếu không có hướng dẫn của chuyên gia.

Pin chỉ thực sự an toàn đối với những chuyên gia có hiểu biết.  Khách hàng cần tư vấn chuyên sâu xin liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để kỹ sư của chúng tôi giúp bạn

Tham khảo thêm giá pin xe đạp điện chính hãng

Thế Giới Xe Điện: 

Trụ Sở Hà Nội: 108 Hoàng Hoa Thám, Tây Hồ, Hà Nội

Trụ Sở TPHCM: 56 Phan Huy Ích, Phường 15, Tân Bình, HCM

Sdt & Zalo: 0868686502

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *