Pin lithium được đánh giá là có khả năng lưu trữ điện với mật độ năng lượng cao và có khả năng sạc lại nhiều lần, tuổi thọ cao hơn rất nhiều so với lưu trữ truyền thống là ắc quy chì. Loại lưu trữ công nghệ mới này được ứng dụng vào rất nhiều ngành trong cuộc sống hiện nay như: Máy bay không người lái, thiết bị di động, viễn thông, quân đội, xe điện…

Lịch sử ra đời của Pin Lithium

Loại pin này được phát minh vào năm 1970 do nhà khoa học Stanley Whittingham. Pin có khả năng lưu trữ tốt hơn các loại pin kiềm truyền thống nhưng cũng có nguy cơ cháy nổ do rò rỉ, gây nguy hiểm với con người và môi trường xung quanh.

Đến năm 1980 các nhà khoa học đã phát minh ra loại pin lithium-ion, pin này có độ an toàn cao và ít rò rỉ hơn so với trước đó.

Trong những năm gần đây thì công nghệ pin này càng được cải tiến và sử dụng rộng rãi hơn. Đây cũng một phần là do sự gia tăng nhu cầu sử dụng các loại thiết bị nhỏ gọn và xe điện ngày một tăng cao của người dân.

Pin lithium có bao nhiêu loại và loại nào an toàn nhất?

Tất cả các dạng pin đều có đặc điểm là 2 cực chính âm, dương. Thành phần chính là Lithium và một chất khác, tùy theo công nghệ pin. Nguyên lý hoạt động là khi sạc thì các chất lithium có xu hướng chuyển từ điện cực âm sang điện cực dương, khi xả ra thì các chất này lại có xu hướng dịch chuyển từ điện cực dương sang điện cực âm.

Lõi pin eve
Lõi pin eve

Pin có các loại phổ biến như sau:

1, Pin lithium sắt photphat hay còn gọi là công nghệ pin LFP (LIFEPO4).

Đây là loại pin thuộc các dòng pin công nghệ mới và lõi của loại pin này chủ yếu là các thành phần LIFEPO4. Pin sắt photphat có tuổi thọ rất cao, có thể đạt vòng đời từ 7 đến 15 năm tùy vào chất lượng và giá thành.

Có độ an toàn đáng tin cậy, khả năng chống cháy nổ. Hiện nay pin LIFEPO4 được sử dụng rất nhiều trong ngành xe điện nhằm mục đích an toàn và bảo vệ môi trường vì tính năng có thể tái chế lại, an toàn với sức khỏe con người.

Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của loại pin này là có kích thước lớn hơn các loại pin khác, khó ghép khối. Chính vì vậy pin LFP mới chỉ được ứng dụng vào các ngành như: Xe điện, viễn thông, quân đội, Y tế

Lõi pin 20Ah chính hãng EVE
Lõi pin 20Ah chính hãng EVE

2, Pin lithium ion hay còn gọi tắt là pin Li-ion

Pin Li-ion có mật độ năng lượng lớn, ít rò rỉ năng lượng, có khả năng sạc đi dạc lại nhiều lần. Pin li-ion có ưu điểm lớn là nhỏ gọn nên thường được ứng dụng vào các loại thiết bị di động, cầm tay nhỏ gọn.

Nhược điểm của Pin lithium ion:

  • Có tuổi thọ chỉ đạt ngưỡng 800 đến 1200 lần sạc xả. Con số này chỉ bằng 1/2 so với pin LFP
  • Có nguy cơ cháy nổ cao nếu sử dụng sai cách hoặc sạc nhanh
  • Chất li-ion gây hại tới môi trường và sinh vật sống. Điều này cũng đang trở thành vấn đề đau đầu của việc xử lý rác thải điện tử hiện nay
  • Pin li-ion không thể tái chế lại
Lõi pin Sunpower
Lõi pin Sunpower

3, Pin lithium Polymer hay còn gọi tắt là pin LI-PO

  • Pin li-po có nguyên lý hoạt động cũng giống như pin Li-ion tuy nhiên pin này có khả năng bắt cháy thấp hơn so với pin li-ion. Tuổi thọ của pin Li-po cũng cao hơn Li-ion. Tuy vậy loại pin này vẫn có tỷ lệ xảy ra cháy nổ nếu xảy ra sơ xuất trong khi sử dụng.
  • Pin Li-po có vàng đời sử dụng từ 1200 đến 1500 lần. Con số này đạt khoảng 2/3 tuổi thọ so với pin LFP.
cell pin lipo 15ah
cell pin lipo

Pin lithium chắc chắn sẽ ngày càng phát triển và được ứng dụng nhiều công nghệ mới. Với những ưu điểm vượt trội của mình thì pin LFP có khả năng sẽ thay thế tất cả các loại pin hiện nay. Chỉ cần phát triển và ứng dụng nhỏ gọn thì pin LFP chắc chắn sẽ là lựa chọn tối ưu, an toàn, thân thiện nhất để người dùng lựa chọn.

Thế Giới Xe Điện: 

website: https://thegioixechaydien.net/

Trụ Sở Hà Nội: 108 Hoàng Hoa Thám, Tây Hồ, Hà Nội

Trụ Sở TPHCM: 56 Phan Huy Ích, Phường 15, Tân Bình, HCM

Sdt & Zalo: 0868686502